Tin tức sự kiện

Chế độ Inverter và những tính năng của nó

Trong nhiều năm vừa qua các sản phẩm bếp từ đã thay thế cho nhiều sản phẩm bếp gas cũ. Tuy nhiên trong năm vừa rồi tôi thấy nhiều khách hàng hỏi về “bếp từ Inverter”. Khi đó tôi cũng đã tự đặt ra cho mình câu hỏi: Inverter là gì ?,Inverter là hãng bếp hay là công nghệ gì, tại sao khi nhắc đến Inverter người ta đã liên tưởng ngay đến bếp từ, điều gì khiến công nghệ inverter được nhắc đến trong thị trường bếp và thực hư ra sao.

Để đi tìm câu trả lời và viết được bài này tôi đã phải vào các diễn đàn công nghệ, các tạp trí công nghệ, tìm lại các sách đã học về vật lý điện ở phổ thông và chương trình học nghề lắp đặt thiết kế mạch điện tử (nhưng có lẽ chính điều này giúp tôi đạt bằng xuất sắc về thi nghề. hihi.Không có ý định khoe đâu nha :) ) rồi tổng hợp lại để viết bài này, bài viết này sẽ trình bày nhiều vấn đề hi vọng bạn đọc kỹ nó và nếu có điều gì không hiểu, xin hãy đặt câu hỏi nhé, còn nếu có thấy tôi có vấn đề cần chỉnh sửa hay góp ý, cũng để lại bình luận nhé.


Đầu tiên tôi sẽ đưa ra khái niệm về công nghệ Inverter để mọi người có thể hiểu cơ bản về công nghệ này nhé:
 

Inverter là cách gọi làm đẹp thay thế của từ biến tần. Thực chất công nghệ Inverter là công nghệ biến tần cho phép biến đổi tần số (Hz) cường độ dòng (Am), hiệu điện thế (V) để sử dụng đúng theo mục đích. Với tính năng biến tần dễ dàng tăng hoặc giảm công suất của các thiết bị điện sử dụng động cơ hoặc lõi từ.

Công nghệ Inverter hiện nay được áp dụng trên nhiều dòng thiết bị bao gồm: động cơ điện, thiết bị làm lạnh – điều hòa, lò vi sóng…với đặc tính giúp tiết kiệm điện cho sản phẩm như quảng cáo là đến 40% ( nghe thấy có vẻ không tin cho lắm nhỉ).

Đối với các sản phẩm bếp từ thì bạn có thể hiểu đơn giản Inverter là mạch công suất, mà đã là mạch công suất thì thực tế ra bếp nào cũng có cả. Chính vì có mạch công suất nên các bếp từ mới có thể có nhiều mức nấu, nhiều chế độ nấu. Tuy nhiên bản thân mạch công suất cũng có nhiều loại, đối với những dòng bếp không sử dụng công nghệ Inverter thì nếu bạn bật công suất nhỏ (nấc 1,2) thì thường là bếp từ chạy được 2s thì lại dừng 1s, điều này để đảm bảo điều chỉnh nhiệt tương đương với mức 1 hoặc 2. Với các hệ thống mạch công suất thường sẽ sử dụng tần số biến thiên từ 18000Hz đến 26000Hz, còn với những bếp mới hiện đại thì sử dụng mạch công suất từ 40000Hz - 60000Hz nên cho khả năng hầm, ninh, nấu bột tốt hơn so với những bếp cũ.

Bếp từ Inverter liệu có tiết kiệm điện như trong các quảng cáo :

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều quảng cáo về bếp từ Inverter có khả năng tiết kiệm điện tới 40-60% so với sử dụng của bếp từ thông thường, điều này liệu có đúng đắn ? Theo ý kiến của tôi thì bạn nên xem xét từ vấn đề kỹ thuật thì hơn.

Về mặt bản chất: 
 
 
Bếp từ Napoliz ITC 6868 có sử dụng công nghệ Inverter

- Đối với một bếp từ thông thường nếu bạn bật công suất thấp, bếp sẽ tự động tắt – bật liên tục vùng nấu để đảm bảo mức nhiệt tương đương bằng với con số hiển thị trên bàn điều khiển , tuy nhiên do liên tục tắt bật để đảm bảo mức nhiệt lại vô hình chung tạo thành sự hao phí nhiệt năng, điện năng và tăng thời gian nấu ăn.

- Còn đối với bếp Inverter thì bạn bật công suất nào nó cố định ở công suất đó, không bật – tắt liên tục nên ít hao phí điện năng.

Nói thì nói là như vậy nhưng thực tế mức chênh không nhiều đâu nhé.

Ngoài ra bạn còn cần phải quan tâm đến một vấn đề nữa là hiệu suất của mạch công suất Inverter thường kém hơn so với hiệu suất của mạch điện không chạy qua mạch Inverter, theo ước tính sẽ làm hao đi khoảng 4% điện năng so với mạch thường. Điều đó phải chăng bạn nên cân nhắc.

Theo ý kiến riêng của tôi thì trong điều kiện hoạt động thực tế thì bếp từ inverter hiện đại tiết kiệm được hơn so với bếp từ thông thường 5-10% bởi rất ít gia đình dùng chế độ ninh hầm nhiều hơn chế độ đun nấu nhanh. Có nghĩa là một năm tiết kiệm được 300-500K tiền điện.

===> Có thể kết luận được như sau :

Mức công suất nhỏ : bếp Inverter tiết kiệm hơn
Mức công suất trung bình : tương đương nhau
Mức công suất lớn : bếp từ bình thường tiết kiện hơn.

Vậy có nên mua bếp từ có tính năng Inverter không ?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời mà tôi cũng chẳng biết trả lời bạn sao nhưng tôi nghĩ là bạn nên chuyển sang câu hỏi: ai nên mua bếp Inverter để sử dụng ? thì nghe sẽ hợp lý hơn.

Thực tế đã chứng minh, giá thành của những mẫu bếp này có thể gấp 1,5 đến 2 lần thậm chí là 3 lần so với những bếp từ thông thường nên nó phù hợp với những gia đình có điều kiện hơn là những gia đình có mức thu nhập bình thường. Còn nếu gia đình nào “ cố bù thêm ” ít tiền để để mua và hi vọng dùng lâu dài tiết kiệm từ hóa đơn tiền tiện thì bạn nên cân nhắc nhé. 
 
Tuy nhiên không thể phủ nhận dòng sản phẩm chúng tôi nói đến ngày hôm nay thường có nhiều tính năng hiện đại,công suất sử dụng cao và có khả năng hầm, ninh, hâm nóng thức ăn bằng công nghệ mạch biến tần này, đây chính là lý do khiến dòng bếp này vượt trội về mặt công nghệ (và cả về giá thành) so với những mẫu bếp khác trên thị trường. Nếu tiền không phải là vấn đề với bạn thì hãy mua dòng bếp từ inverter để nấu ăn được ngon hơn nhờ khả năng kiểm soát nhiệt tốt hơn so với bếp từ thông thường.

Ngoài ra tôi thường nhận được phản hồi của khách hàng về việc bếp từ rán không được chín vàng như rán trên bếp gas hay hồng ngoại. Theo tôi (chưa chứng thực) điều này là do sản phẩm cứ liên tục tắt bật khi đủ nhiệt độ theo mức nhiệt tương ứng làm cho dầu trên chảo không nóng đủ nhiệt độ làm sản phẩm rán khó mà chín vàng được nhưng với tính năng Inverter nhiệt độ sẽ giữ ở mức ổn định. Tôi sẽ nghiên cứu giải pháp cho bạn sau nhé, tuy nhiên bạn hãy yên tâm là bếp từ tích hợp công nghệ Inveter này lại có thể rán được ngon, đặc biệt là bếp từ Napoliz mã sản phẩm ITC6868 sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức tích hợp chức năng chiên, xào và đặc biệt hơn sản phẩm còn được trang bị thêm tính năng hâm nóng thức ăn và giữ lại nhiệt độ như ban đầu kể cả khi tắt bếp.Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại : http://giaminhgroup.com/san-pham/Bep-tu-napoliz-itc6868-11728.html

Cách nhận biết mẫu sản phẩm được áp dụng công nghệ Inverter :

Thường thì khi đi mua hàng bạn hãy hỏi người bán hàng xem là bếp từ này có tính năng inverter này không, tuy nhiên không phải người bán hàng nào cũng biết thậm chí là không phải là hãng nào cũng biết đâu nhé (@@).
 
Bạn chỉ cần kiểm tra 2 vấn đề sau đây:

- Bếp từ có chức năng Booster không? Vì thường những mẫu trang bị Inverter mới có khả năng sử dụng booster.

- Bếp từ có khả năng ninh hầm hoặc rán không ? Bạn có thể kiểm ra bằng việc bật bếp ở tốc độ 1/9 đến 5/9 nếu như bếp không liên tục tắt bật là sản phẩm này có tính năng inverter đời mới mà bạn đang muốn tìm nhé.

Bài viết của tôi xin được dừng tại đây. Hy vọng là qua bài viết vừa rồi đã giúp được cho bạn thông tin khi bạn có nhu cầu mua bếp từ Inveter. Nếu bạn băn khoăn điều gì hay góp ý, xin hãy để lại bình luận ở ngay phía dưới nhé.
DMCA.com Protection Status