Tin tức sự kiện

Có nên dùng bếp từ không

Hầu như ở căn bếp hiện đại nào cũng được trang bị một chiếc bếp từ để hầm, nấu nhằm tiết kiệm gas. Bếp từ được sử dụng để biến điện năng thành nhiệt năng thông qua cuộn dây từ gắn trong bếp, nhưng do quý khách đang quan tâm đến bếp từ nên tôi cũng chỉ đi sâu về tính năng của bếp từ. Điện đi qua những cuộn dây từ gây ra hiện tượng từ trường, từ trường khi tiếp xúc với dụng cụ nấu( bằng vật liệu nhiễm từ như inox) sẽ sinh ra dòng điện và làm nóng vật liệu nồi, lúc này có tác dụng nấu chín thức ăn như hình thức đun nấu bình thường.


Do nguyên tắc hoạt động đặc biệt nên các loại bếp từ hầu như có thiết kế để lắp âm, có kích thước nồi khoanh sẵn trên bề mặt bếp, khi nấu chỉ việc đặt nồi đúng vị trí quy định. Bếp từ có hai loại: bếp từ đơn và đa năng. Bếp từ đơn là dạng bếp chỉ có một bếp nấu, thường để xách đi, tương tự như bếp gas mini, loại này thường thích hợp để sử dụng tiện lợi. Riêng bếp từ đa năng khá thuận tiện nhờ gắn vào khu vực bếp nấu, bề mặt trang trí đẹp với khoảng 3-5 bếp nấu trên mặt bếp.

Bạn xem thêm:

 
Tất cả các bếp từ đều có thiết kế bảng điều khiển cảm ứng trên bề mặt giúp thao tác dễ dàng. Giá của bếp từ dao động nhiều, từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu, bếp từ đắt vì không những nấu được nhiều nồi cùng lúc, còn đắt ở vật liệu cấu tạo nên sản phẩm, chi tiết trang trí và đa dạng tính năng như hẹn giờ nấu, các chế độ nấu ăn riêng biệt, tính năng tiết kiệm điện, cảnh báo chống tràn, tự ngắt an toàn…

 
 
 
Bếp từ đang trở thành tâm điểm chú ý, nhất là sau những tai nạn đáng tiếc xảy ra do sử dụng bếp gas. Bếp từ có những ưu điểm rất sáng, ngược lại thì không thể tránh khỏi tác động hai mặt: quá hiện đại thì cũng “hại điện”. Nếu bạn đang cân nhắc về việc đầu tư cho bếp từ thì hãy quan tâm đến ưu điểm và nhược điểm của nó để xem có phù hợp với nhu cầu cũng như thói quen sử dụng của gia đình mình hay không.

Điểm mạnh:

Tiết kiệm thời gian nấu: 

Ưu điểm lớn nhất đó là thời gian nấu rất nhanh, hơn hẳn so với bếp gas hay bếp điện. Người ta đã so sánh và thấy công suất và thời gian nấu bằng bếp từ nhanh, gấp hai lần so với bếp gas và bếp cồn. Khi người sử dụng muốn đạt đến mức nhiệt độ cao, chỉ cần thao tác bấm phím điện tử là lập tức sẽ đạt nhiệt độ mong muốn, nó khác với bếp gas hay các loại bếp khác, phải mất thời gian để tăng nhiệt độ từ từ.
 
Có thể bạn chưa biết:Sạch sẽ: 

Do nguyên lý hoạt động truyền nhiệt bằng cảm ứng nên hầu như không để lại vết dơ dưới đáy nồi như khi nấu bếp gas hoặc các bếp khác.

Ngoài ra nấu bếp từ cũng ít gặp hiện tượng thức ăn bị cháy và dính vào nồi. Nồi nóng bằng sự truyền nhiệt của từ nên không có hiện tượng lửa bốc lên hay bén vào nồi nếu chiên xào có dầu mỡ ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, nấu bằng bếp từ tiện dụng cho người nấu ở chỗ dễ lau chùi vệ sinh trên mặt bếp.

Độ an toàn cao: 

Như những vật dụng dùng điện khác, bếp từ cũng có những nguy cơ nhất định, tuy nhiên nếu đảm bảo được yếu tố quan trọng nhất là phần dẫn điện an toàn thì bếp từ có độ an toàn khá cao, nguy cơ nổ bếp rất thấp. Khi nấu, chỉ có nồi nấu là nóng, thành bếp nguội nên ít nguy cơ gây bỏng. So sánh với các loại bếp khác đặc biệt bếp gas và bếp hồng ngoại, là những đối thủ nặng ký, nấu bếp từ rất mát mẻ thoải mái vì dù có nấu ở nhiệt độ cao, mặt bếp vẫn nguội hoàn toàn, không bị nóng như bếp gas và đặc biệt không nóng khủng khiếp như bếp hồng ngoại.

Độ tiện lợi:
 
Không lo nếu đêm khuya hay sáng sớm muốn nấu đồ ăn mà không may hết gas hay hết cồn, với bếp từ, độ tiện lợi cũng là một yếu tố xem xét.

Sang trọng:
 
Khỏi phải nói, mặt bếp sáng loáng, siêu mỏng và đặc biệt ít dơ bẩn nên giữ được độ mới và sang trọng rất lâu.

Điểm bạn cần suy nghĩ:

Gía cao:

Mặc dù bếp từ là mặt hàng rất đa dạng chủng loại, có thể nói là thỏa sức lựa chọn, nhưng nhìn chung thì nó là loại bếp đắt tiền nhất.

Kén nồi:

Bếp từ cũng kén bạn đồng hành của nó là những chiếc nồi. Nồi phải làm từ chất liệu nhiễm từ như inox, đáy nồi phẳng, nhìn chung là người tiêu dùng thường phải mua những bộ nồi sản xuất riêng cho bếp từ và với yêu cầu này, giá thành của nồi cũng khá đắt.

Tốn điện:

Bếp từ tuy nấu nhanh, công suất cao nhưng phải sử dụng lượng điện rất lớn nên rất tốn điện, hơn nữa điện phải ổn định nên nhà nào sử dụng bếp từ đồng thời phải trang bị ổn áp công suất ít nhất là 5 Ampe trở lên.

“Kén” không gian:

Và tuy độ an toàn khá cao nhưng kèm theo điều kiện khu vực bếp phải thoáng, khô, nơi đặt dây điện phải đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bếp phát ra từ trường nên cần đặt xa các thiết bị dễ bị ảnh hưởng bởi từ tính khác( lò vi sóng, vô tuyến...).
 
Với những điểm mạnh và hạn chế của bếp từ như trên hy vọng đã phần nào trả lời cho bạn câu hỏi " có nên dùng bếp từ không " rồi.Chúc bạn chọn được sản phẩm bếp từ ưng ý nhất

 

DMCA.com Protection Status