Tin tức sự kiện

Công nghệ mâm chia lửa tiết kiệm gas

 Mâm chia lửa là một bộ phận quan trọng của bếp gas, đây là bộ phận thường xuyên phải chịu tác dụng của nguồn nhiệt lớn, mâm chia lửa còn quyết định tới độ bền của bếp và mức độ tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, khi chọn mua bếp gas bạn cần lưu ý chọn mua mâm chia lửa trước. Để có cái nhìn tổng quát hơn chúng tôi xin giới thiệu tới quý khách một số dòng mâm chia lửa phổ thông trên thị trường.

Giới thiệu về các loại mâm chia lửa bếp gas trên thị trường
Mâm chia lửa là một bộ phận quan trọng của bếp gas, đây là bộ phận thường xuyên phải chịu tác dụng của nguồn nhiệt lớn, mâm chia lửa còn quyết định tới độ bền của bếp và mức độ tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, khi chọn mua bếp gas bạn cần lưu ý chọn mua mâm chia lửa trước. Để có cái nhìn tổng quát hơn chúng tôi xin giới thiệu tới quý khách một số dòng mâm chia lửa phổ thông trên thị trường.

Mâm chia lửa dạng truyền thống (Standard burner):
Đây là mâm chia lửa phổ thông nhất được trang bị trên cả bếp gas âm lẫn bếp gas âm , loại mâm chia lửa này thường được làm bằng đồng vàng, một số mẫu bếp còn được trang bị thêm cả đầu hâm tiện dụng. Một số dòng bếp gas dương, bếp đơn thường có mâm nhỏ hơn ít vòng lửa hơn và có mức tiêu thụ gas tương đối thấp, tiết kiệm hơn.
Nhược điểm: Do thiết kế ngọn lửa tỏa ra "Open flame’ nên sẽ có một nhiệt lượng bị hao phí bị thất thoát khi không tác động trực tiếp vào đáy nồi nên không có được sự tối ưu trong nấu. Thường bị thực phẩm hay các mảnh vỡ rơi vào các rảnh dẫn lửa, dẫn đến lửa đỏ, và phải thường xuyên vệ sinh đầu đốt 

Mâm chia lửa tiết kiệm gas:
Mâm chia lửa Eco 600: 
Đây là mâm chia lửa có thiết kế đặc biệt được trang bị cho một số mẫu bếp gas dương nhập khẩu từ Nhật Bản. Mâm chia lửa loại này được làm từ đồng đúc khá dày và chắc chắn, không cong vênh khi bị nước trào ngược trong quá trình đun nấu. Lượng gas tiêu thụ theo lý thuyết của mâm chia lửa loại này là 0,38 kg/h/lò.
Ưu điểm của mâm chia lửa loại này là có thể tháo rời, dễ vệ sinh lau chùi, thiết kế đặc biệt giúp bếp đốt cháy hoàn toàn năng lượng tiết kiệm 20-30% lượng gas tiêu thụ.

Công nghệ Inner burner
Giống như Paloma, công nghệ đầu đốt trong là đặc trưng của Rinnai. Đầu đốt loại này thường được trang bị cho bếp gas âm được làm từ thép dập có thiết kế đặc biệt tạo ngọn tập trung vào tâm điểm (đáy nồi), ngọn lửa sẽ tập trung tại một điểm và trải đều ra đáy nồi hạn chế tình trạng ngọn lửa bị phè ra ngoài, gây lãng phí. Ngoài ra vì đầu đốt nằm dưới kiềng bếp và ngọn lửa cháy tập trung nên ngọn lửa không bị tạt gió. Chính vì cấu tạo đặc biệt như vậy, đầu đốt loại này rút ngắn 20% thời gian nấu và tiết kiệm 30% lượng gas sử dụng. Tuy nhiên mâm chia lửa loại này khó tháo rời, nên bếp khó vệ sinh hơn và giá thành sản phẩm thường cao
  
Công nghệ inner burner
 
Một số model sử dụng mâm chia lửa loại này: Rinnai RB-2CG(B), Bếp gas âm Rinnai RB-3CG(B), Bếp gas âm Rinnai RVB-2Gi(F-C), Bếp gas âm Rinnai RVB-2Gi(BW)

Công nghệ tạo ngọn lửa xoáy:
Được làm từ đồng đúc hoặc thép dập, có nguyên lý khá giống với công nghệ inner burner nhưng được thiết kế nhỏ gọn hơn, sử dụng cho các dòng bếp gas dương của Rinnai. Mâm chia lửa này có thiết kế đặc biệt tạo ngọn lửa xoáy quanh đáy nồi tránh tình trạng ngọn lửa bị phè ra ngoài gây hao phí. 
Ưu điểm của các dòng bếp kiểu này là dễ vệ sinh, mâm chia lửa được cách điệu để thêm vào pep hầm, phù hợp với thói quen nội trợ của Việt Nam. Tuy nhiên, một số mẫu sử dụng mâm bằng thép dễ gây cong vênh khi bị nước trào ngược.
Một số model sử dụng mâm chia lửa tạo ngọn lửa xoáy: Bếp gas dương Rinnai RV-6Slim, Rinnai RV-6Double Glass, Rinnai RV-7Slim, Rinnai RV-7Double Glass

Công nghệ Seal Burner:
Mâm chia lửa sử dụng công nghệ mới Seal burner tạo ngọn lửa lên thẳng, nhiệt lượng tập trung đốt trực tiếp vào đáy nồi nên có thể tiết kiệm nhiên liệu lên tới 33%. Ý tưởng ban đầu là tạo phần đế dẫn khí dạng hình tròn và hệ thống cân bằng gió tự động từ bên trên thân bếp. Vì vậy nhiệt lượng khi tỏa ra sẽ không hấp thụ xuống bên trong thân bếp mà được đẩy lên bên trên theo sự lưu thông của dòng khí, điều này dẫn đến sự tối ưu quá nhiệt lượng tác động vào đáy nồi và hạn chế nhiệt lượng thất thoát, hơn thế nữa do việc tính toán một cách khoa học của các kỹ sư Châu Âu nên đầu đốt này chọ một hiệu suất nhiệt khá cao, ngoài ra đặc biệt nhất là do được thiết kế tự động cân bằng gió cho nên ngọn lửa lúc nào cũng xanh trong mọi điều kiện môi trường.
  
Đầu đốt seal burner của bếp Taka
 
Đầu đốt Seal Burner có ưu điểm: 
Ngăn chặn thực phẩm hay các mảnh vỡ rơi vào các rảnh dẫn lửa, nên rất ít vệ sinh đầu đốt
Thiết kế tự động cân bằng gió, nên không bao giờ bị lửa đỏ trong suốt quá trình sử dụng
Do thiết kế các ngọn lửa tỏa thẳng lên đáy nồi theo phương thẳng đứng nên hạn chế nhiệt lượng thất thoát rất lớn, tăng hiệu suất nhiệt, rút ngắn thời gian nấu, và tiết kiệm gas
Một số bếp sử dụng đầu đốt Seal burner: Taka TK-6013B, Taka TK-6013C

Mâm chia lửa Somipress:
Ít thông dụng hơn có xuất xứ từ Italy, mâm chia lửa Somipress được trang bị tận 3 vòng lửa giúp nọn lửa tràn đều vào đáy nồi. Mâm được thiết kế khá lạ so với các dòng mâm chia lửa châu âu khác khi có thêm chế độ hầm, mâm trên bằng đồng đúc còn mâm dưới bằng hợp kim pantented.
  
Mâm chia lửa Somipress
Mâm chia lửa Somipress hoặc sabaf  sẽ phù hợp cho các nước châu Âu hơn vì thức ăn của họ không chứa nhiều mắm, muối dầu mỡ.. như châu á nên nếu sử dụng lâu mà không lau chùi vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng cong vênh, biến dạng mâm lửa.
Một số sản phẩm sử dụng mâm chia lửa Somipress: Bếp gas âm Canzy CZ-102, Canzy CZ-103, Faster FS-217B, Faster FS-217R, Faster FS-217S… 

Mâm chia lửa Sabaf:
Mâm chia lửa của Sabaf được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến trên thế giới và được cấu thành bởi hợp kim nhôm cao cấp. Hệ thống mâm chia lửa của Sabaf còn được thiết kế rất khoa học và có sự nghiên cứu rất bài bản từ Italy khiến cho những sản phẩm bộ chia lửa do Sabaf  làm ra rất tiết kiệm gas do lượng gas được cháy đều và cháy hết, mặt khác ngọn lửa cũng rất xanh và đẹp. Các bộ mâm chia lửa của Sabaf hầu hết đều là 3 vòng lửa và có chữ rập nổi cũng như in khắc laze trên mặt bên của mâm chia lửa. Đó là một trong những đặc điểm nhận dạng của các dòng mâm chia lửa Sabaf khác hẳn với các dòng sản phẩm khác. 
  
Mâm chia lửa Sabaf
Nhược điểm: Mâm chia lửa có giá thành cao, khó khăn khi thay thế, mâm chia lửa được làm từ hợp kim nên dễ cong vênh khi tiếp xúc đột ngột với nước lạnh (sau khi vừa đun xong) khi mâm lửa trong tình trạng bị cong vênh sẽ kéo theo một vấn đề rất lớn đó là tốn gas và có nguy cơ bị chảy làm biến dạng mâm lửa
Một số sản phẩm sử dụng mâm chia lửa Sabaf: Bếp gas âm Giovani G-201SBT, Bếp gas âm Rinnai RVB-212BG, Bếp gas âm Rinnai RVB-312BG….

Mâm chia lửa bếp hồng ngoại:
Sử dụng đầu đốt bằng gốm ceramic bếp không sinh ra ngọn lửa nên sẽ không bị thất thoát nhiệt năng do tác động của không khí xung quanh. Thực tế, Ceramic là chất liệu được dùng trong công nghiệp nung sấy với khả năng chịu nhiệt cao (càng nung càng bền) . Sử dụng mâm chia lửa này giúp tiết kiệm đến 30% lượng gas tiêu thụ nhờ tận dụng nguyên lý lực xuyên thấu nhiệt độ cao của tia hồng ngoại sẽ sinh nhiệt lượng cao khi nấu, khả năng đốt cháy gas 100% hạn chế tối đa CO2 thải ra môi trường đồng thời bếp không sinh ra ngọn lửa, cho bề mặt lửa phủ đều toàn bộ diện tích đáy nồi giảm 22% thời gian nấu chín thức ăn, không đen đáy nồi, làm giảm thời gian đun nấu của các bà nội trợ. Đặc biệt, mặt mâm sử dụng lõi gốm đặc biệt có cấu trúc tổ ong. Pép được làm bằng gốm tinh vi với hơn 6000 lỗ dẫn gas, điểm đốt cháy được phân tán đều trên bề mặt nên không bị gió mạnh gây tắt bếp
Ngoài ra, người sử dụng không phải lo về việc thức ăn hay dầu mỡ vô tình dính lên bề mặt đầu đốt; Nhiệt độ cực cao ngay tại bề mặt đầu đốt có thể giúp đốt cháy hoàn toàn các cặn bẩn này mà không để lại dấu vết. Ưu điểm của chất liệu Ceramic này còn giúp tránh được việc rỉ sét như các đầu đốt kim loại. Tuy nhiên, người sử dụng nên cẩn thận không để các vật nặng rơi trực tiếp vào bề mặt gốm này, có thể gây nứt vỡ khiến chức năng tiết kiệm gas không còn tác dụng.
  
Mâm chia lửa bếp gas hồng ngoại
Một số bếp sử dụng mâm chia lửa hồng ngoại (gốm): Bếp gas âm Faster FS-724IN, Redsun JZY-328CD, Taka TK-BG1, Taka TK-BG2, Taka TK-68G, Taka TK-102….

Với những chia sẻ trên đây hy vọng quý khách từng mua bếp gas hoặc đang có ý định chon mua bếp Có cái nhìn tổng quát hơn về một bô phận quan trọng bậc nhất khi chọn mua bếp. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này phần nào chia sẻ được với chị em nội trợ nỗi lo khi chọn mua bếp
Qúy khách muốn được tư vấn và tìm hiểu thêm về các dòng sản phẩm bếp gas âm chính hãng vui lòng liên hệ Gia Minh Group khi có nhu cầu.
DMCA.com Protection Status