Tin tức sự kiện

Nên dùng bếp từ hay bếp ga

Trước đây bếp ga là bếp nấu hữu hiệu dường như gắn liền với tuổi đời của một số người cao tuổi nhưng vài năm trở lại đây việc giá gas đồng loạt tăng cao kèm theo đó là những vấn đề về an toàn khi sử dụng gas được cảnh báo rất nhiều đã khiến nhiều người lo lắng và nghĩ đến giải pháp khác để an toàn hơn cũng chính vì thế mà bếp từ là vật dụng được nghĩ đến. Tuy nhiên có rất nhiều người tiêu dùng lại đang băn khoăn là mua bếp điện từ có thật sự là lựa chọn đúng hay không.

 

 

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp gas


Bếp từ xuất hiện từ vài thập kỷ nay, nhưng do nền kinh tế của Việt Nam cũng như công nghệ của mình chưa thật sự phát triển nên sản phẩm mới được du nhập vào Việt Nam là rầm rộ nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây dưới cái mác chủ yếu là bếp từ đơn nấu lẩu. Chủ yếu là giành cho những sinh viên, người độc thân hay những gia đình mua về để nấu lẩu thường có giá trên dưới 1 triệu đồng. Nhưng mấy năm trở lại đây do nhu cầu nấu ăn của người dân tăng cao, nên có rất nhiều những loại bếp từ cao cấp có mặt kính siêu bền bằng ceramic hay thủy tinh hữu cơ chịu lực và chịu nhiệt ra đời. Thiết bị có cả bếp đơn và bếp đôi thậm chí còn có bếp ba và bếp 4 cho khách hàng thêm sự lựa chọn khi mua bếp từ. Nhưng do được ứng dụng công nghệ cao và phải nhập về nên giá thành có những sản phẩm lên đến cả chục triệu đồng.

 
Bạn xem thêm:


 
 
Bếp từ nhìn bề ngoài trông rất giống với những chiếc bếp bình thường nhưng chúng lại được bổ sung thêm công nghệ tiên tiến. Nếu như chiếc bếp thông thường sử dụng gas để đốt cháy và tạo ra nhiệt thì bếp từ lại dựa trên cơ sở vật lý đó là hiện tượng cảm ứng từ của dòng điện. Dòng điện sẽ đi qua cuộn dây và tạo ra từ trường, từ đó dòng từ trường sẽ tương tác với nồi sắt thép được đặt trên bếp. Nhờ sự tương tác đó mà nhiệt độ được sinh ra trực tiếp từ vật dụng nấu và đi thẳng vào thực ăn được nấu trong đó.

Với nền kinh tế chưa được phát triển cho lắm như Việt Nam mình khi được dùng bếp từ này thường băn khoăn , đắn đo và nhiều câu hỏi được đặt ra như: Bếp từ dùng co thật sự tiết kiệm điện không ?, bếp từ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe không ?. Mặc dù trên mạng có rất nhiều bài viết về bếp từ nhưng đó có phải là thông tin chính xác từ phía người dùng hay chỉ toàn là của mấy bài PR cho những mặt hàng mà cửa hàng mình bán nên cũng rất khó cho người tiêu dùng trong việc xác định mặt hàng nào nên dùng và mặt hàng nào nên tránh.

Với mục đích giúp người mua hàng đưa ra được sự lựa chọn chuẩn nhất, chúng tôi đã thăm dò ý kiến của những hộ gia đình đã và đang sử dụng bếp từ trong công việc nhà bếp. Và điều thú vị mà chúng tôi nhận được là tất cả mọi người đều nhận định rằng mua sử dụng bếp từ an tâm hơn nhiều so với bếp gas, không những thế những thiết bị đều có kiểu dáng sang trọng, hình thức đẹp mắt và rất phù hợp với hầu hết những phòng bếp hiện đại như hiện nay.

Bên cạch đó mọi khách hàng đều khen ngợi về những tính năng của bếp từ như điều chỉnh nhiệt độ và chế độ nấu dễ dàng nhanh chóng, và đặc biệt hơn cả là khâu vệ sinh bếp rất thuận tiện nhanh chóng không tốn quá nhiều sức lực như đối với trước đây bạn dùng bếp gas. Còn về phần điện năng tiêu thụ thì có nhiều ý kiến khác nhau, có những gia đình thì nói giảm hơn, có nhà thì hơn một chút và có những hộ thì không quan tâm.Nhưng theo tôi nghĩ thì những nhà mà dùng bếp từ mà tốn nhiều điện thì nguyên nhân có thể là do khách hàng đó dùng quá nhiều đồ dùng sài điện nên số báo điện thường lớn vì vậy số tiền trả sẽ cao hơn.

Nhưng nói thật là với một người đã mấy năm nay dùng bếp từ như gia đình tôi thì tôi nhận định rằng dùng bếp từ rẻ hơn dùng bếp gas: " Không biết gia đình các bạn như thế nào những đối với gia đình tôi, trước đây dùng gas thì 1 tháng hoặc 1 tháng mấy ngày là đã hết một bình gas mà giá gas khi đó lên đến 400, hơn 400 nghìn (lúc đó là thời điểm giá gas tăng cao nhất) với đó trung bình tiền điện nhà tôi sử dụng là 300 nghìn ( hộ gia đình 4 người) cộng với tiền gas là 400 nghìn thì tính ra cả tháng hết 600 đến 700 nghìn có khi hơn. Những từ khi chuyển sang dung hẳn bếp điện đun nấu ngày 3 bữa như với nấu gas mà tiền điện cao nhất cũng chỉ có 500 nghìn một tháng ( vào tháng nóng bức mới vậy ). Thì tính ra dùng bếp từ tốt và rẻ hơn khá nhiều"

Thời gian nấu nướng ít hơn nhiều so với bếp gas với thí nghiệm sau: Chúng tôi sử dụng 2 loại bếp là bếp gas và bếp từ cùng đun 1 lít nước thì chỉ chưa đầy 3 phút là nước ở bếp từ đã sôi ( chỉ để mức nhiệt trung bình ) mà trong khi đó với bếp gas bật ở mức cao nhất thì 4 phút mới thấy hạt nước li ti tăm tăm ở đáy ấm.

 
Có thể bạn chưa biết :


 
Xét về tính năng an toàn của bếp thì quý khách có thể yên tâm vì bếp từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ của dòng điện vì thế mà cả khi bạn có bật bếp mà không có những chiếc nồi được làm bằng sắt thép hay những vật liệu có tính nhiễm từ thì bếp sẽ không thể tạo ra được nhiệt độ nên bếp từ không gây nguy hiểm cho người sử dụng, bên cạnh đó bếp có tác dung với những vật dung nấu nên nhiệt lượng đươc sinh ra không bị thất thoát ra ngoài môi trường nhiều như bếp gas và đặt biệt hơn chính là khi nấu nướng không làm cho gian bếp của bạn ngột ngạt nóng bức khó chịu so với bếp gas.


Với những thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì thật sự những chiếc bếp từ rất thích hợp với những hộ gia đình, chúng thật sự rất an toàn cho người sử dụng, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, tiết kiệm được chi phí cho cả gia đình. Nấu ăn ngon hơn không cháy khét như những gì mọi người nói. Vì vậy nếu là những hộ gia đình thì bạn nên mua bếp từ cho gia đình mình ngay hôm nay.
DMCA.com Protection Status