Tin tức sự kiện

Những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng bếp từ

Việc sử dụng những mẫu bếp từ hiện đại trong gia đình là xu hướng tất yếu trong những nhà bếp Việt Nam hiện nay.Những sản phẩm này tiện dụng và hiệu quả trong việc nấu ăn, tuy nhiên cũng có bất tiện trong việc sử dụng do gặp một vài lỗi phổ thông.Là một người đàn ông trong nhà thì bạn nên tìm cách để xử lý những lỗi cơ bản này thay vì gọi bảo hành vừa bất tiện vừa mất thời gian thậm chí còn mang tiếng là "có thế mà cũng không làm được...:)" .Những thông tin này sẽ giúp bạn kiểm tra, xem xét khắc phục nhẹ nhàng các lỗi của bếp từ, để bạn không chỉ là người tiêu dùng thông minh mà còn là người trụ cột của gia đình.

Bạn xem thêm

- Cách chọn mua bếp từ - Phần 1

- Chế độ Inverter và những tính năng của nó


 
Hình ảnh lỗi bếp từ
 

Lỗi E0

- Do bếp không nhận nồi hoặc nồi có kích thước quá nhỏ so với tiết diện của bếp.

+ Nguyên nhân: Chủ yếu của lỗi này là do mạch cảm biến từ trường dưới bếp không nhận diện được đáy nồi do nồi trên bếp không phải nồi dùng cho bếp từ (không thể hút nam châm), nồi có kích thước nhỏ hơn 1/2 vòng từ thiết kế của bếp hoặc sử dụng nồi từ quá kém bếp (một số nồi của châu Âu kén bếp kén nồi) hoặc trường hợp hi hữu là những bếp từ có thiết kế chỉ nhận một số loại nồi được làm từ thép đặc biệt nhận nồi với một số tần số cảm ứng từ nhất định (lỗi này chỉ gặp với…những gia đình thuộc hàng đại gia).

+ Khắc phục: Thường thì giải quyết vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần thay nồi chuyên dùng cho bếp từ là giải quyết được. Ngoài ra không cứ phải là nồi đắt tiền mới dùng được, đôi khi những nồi inox bình dân lại có thể dùng được mọi loại bếp còn loại nồi cao cấp thì kén bếp.

Mã lỗi E1: Bếp đang bị quá nhiệt

+ Nguyên nhân của hiện tượng này là do bếp từ của bạn đun nấu trong một thời gian dài và công suất điện lớn dẫn đến quạt gió không hoạt động (hoặc kém) nên không thể làm mát toàn bộ bếp khiến hệ thống cảm biến nhiệt đưa ra cảnh báo và ngừng hoạt động.

+ Khắc phục: Tắt bếp ngay và luôn nhưng không rút điện ra trong vòng ít nhất 10 phút để quạt gió tiếp tục hoạt động làm mát bếp. Trong quá trình đó phải bỏ nồi ra khỏi mặt bếp và nếu được bạn hãy dùng quạt làm mát quạt và đáy bếp và bề mặt để làm giảm nhiệt độ.Sau đó để thêm 20 phút nữa rồi hoạt động lại.


Mã lỗi E2: Điện … điện quá mạnh

+ Nguyên nhân: lỗi này thường không gặp nhiều do mạng lưới điện của gia đình bạn hoạt động không ổn định, cao hơn mức điện áp cho phép (240-260V) khi mức điện áp như vậy thì cảm biến công suất sẽ tự động ngắt điện và cảnh báo lỗi E2 như bạn thấy.

+ Khắc phục: Uh, vấn đề này không có gì là phức tạp cả – kiềm chế là sức manh. Bạn hãy dùng ổn áp để đảm bảo dòng điện là 220 thì vấn đề sẽ được khắc phục.

Mã lỗi E3: Điện… quá yếu.

+ Nguyên nhân giống như lỗi E2 ở trên chỉ khác là nhà bạn ở nơi nhà xa, điện lưới quốc gia tới nơi thì đã bị dùng hết hoặc đang giờ cao điểm nên nó yếu quá, bếp không hoạt động nổi.

+ Giải pháp: Dùng ổn áp Lioa.

Mã lỗi E4: Điện năng quá tải, nhiệt độ của nồi nấu trên bếp quá cao.

Chủ yếu là mức độ báo này sẽ phụ thuộc và thiết kế cảm biển của từng bếp, đối với bếp hồng ngoại định mức cảnh báo E4 sẽ cao hơn nhiều hơn so với bếp từ.

+ Giải pháp: tắt bếp đi và để nó nguội, hãy làm nó như lỗi E1, chỉ cần bếp nguội là bạn có thể nấu tiếp tục.

Mã lỗi E5: Trở cảm biến (IGBT) bị quá nhiệt.

Lỗi E5 này thường xuất hiện khi cảm biến bị nóng quá mức độ, nguyên nhân chủ yếu là nhiệt quá nóng khi nấu làm nóng cảm biến bị nóng quá mức

+ Giải pháp: tắt bếp, chờ bếp nguội, nhiệt độ giảm xuống, khi lỗi không còn, bạn có thể quay lại công việc nấu ăn còn dang dở. Chỉ đơn giản là vậy thôi

Mã lỗi E6: Cảm biến nhiệt có vấn đề, nhiệt độ nấu dụng cụ quá cao.

Bếp hiển thị E6 cảnh báo cảm biến nhiệt bị lỏng, bị tắt hoặc thậm chí là bị lỏng dây dẫn, bản thân tôi đã gặp tình huống này, chỉ cần mở bếp từ ra và cắm lại.

Giải pháp: bếp cần được làm nguội ngay lập tức bằng cách tắt bếp, nhấc nồi ra, làm thông thoáng xung quanh bếp, chờ đến khi bếp nguội rồi mới nấu ăn tiếp.Còn nếu cháy cảm biến (thường là thế) thì bạn nên đi mang lên hãng để đi thay đi cảm biến đi, thật đó.

Đã biết lỗi mà không khắc phục được:

Đây là vấn đề tôi đã từng gặp khi nhận bảo hành bếp cho khách hàng. Tại sao lại vậy? Vì có một số trường hợp cá biệt là những dây diện bị cắm nhầm cổng nối hoặc tệ hơn là đèn Led bị cháy, bóng đèn bị hỏng, hoặc chính bộ phận cảm biến, cảnh báo, loa bị hỏng. Những trường hợp đó bạn không thể xác định được lỗi của bếp là gì.
 
Nhưng vấn đề tôi nêu ra bài viết này chỉ là những lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ, không phức tạp và những người đàn ông trụ cột trong gia đình hoặc chính bạn cũng có thể tự giải quyết được.Ngoài ra một số bếp có thể quy định khác đi ở mã lỗi hoặc có những cảm biến đặc biệt hơn thì bạn nên kiên nhẫn đợi thêm những bài viết khác của tôi về cách sửa chữa bếp từ. Nếu vấn đề phức tạp như kiểu bật bếp không lên dù có điện và nguồn không có vấn đề thì bạn nên gọi cho bảo hành. Nếu hàng đã hết bảo hành thì cũng hãy cứ gọi cho họ và xem hướng dẫn giải quyết chiếc bếp từ đang hỏng. Họ sẽ sửa cho bạn tính phí.

 

DMCA.com Protection Status