Tin tức sự kiện

Những lỗi thường gặp khi sử dụng bếp gas âm và cách xử lý (Phần 2)

 Tiếp theo phần trước, hôm nay Gia Minh Group xin gửi tới các bạn phần tiếp theo về ''Những lỗi thường gặp khi sử dụng bếp gas âm và cách xử lý''


6. Tại sao bếp gas âm thỉnh thoảng có hiện tượng bị đỏ lửa
Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề trên là do giai đoạn đốt cháy gas không được cung cấp đủ tỷ lệ không khí cần thiết, đường kính kim phun gas lớn vượt mức tiêu chuẩn, mâm chia lửa quá bẩn, đáy nổi chưa được rửa sạch sẽ và bình gas sắp cạn.
 
 
Vì có khá nhiều nguyên nhân gây đến hiện tượng đỏ lửa ở bếp gas âm nên cũng có nhiều cách khắc phục khác nhau tương ứng. Nếu do tỷ lệ không khí thì quý khách chỉ cần xoay cần gạt gió phía dưới bếp về đến vị trí ngọn lửa có phát ra có màu xanh sáng. Nếu do đường kính kim phun gas lớn hơn quý khách thu hẹp diện tích bằng một sợi dây đồng lồng qua kim phun để lượng không khí ổn định ở mức trung bình.
Với trường hợp mâm chia lửa bị bẩn và nồi đun chưa được rửa sạch, chị em nội trợ cần đầu tư chút thời gian tháo mâm chia lửa ra khỏi bếp và dùng khăn sạch vệ sinh toàn bộ cũng như rửa lại nồi nấu.
Khi đã kiểm tra hết các trường hợp trên mà vẫn có hiện tượng đỏ lửa quý khách nên chú ý đến bình gas đang sử dụng. Khi gần hết gas thường có hiện tượng đỏ lửa hoặc với những loại gas kém chất lượng cũng hay có tạp chất lẫn trong gas gây ra vấn đề trên. Do đó, khách hàng nên chọn lựa sử dụng những hãng gas và cửa hàng gas uy tín để đảm bảo an toàn và giữ gìn bếp nấu.

7. Bếp tự tắt nhiều lần khi đang đun nấu
 
 
Hiện tượng này không phải do hết gas mà do hệ thống tự động ngắt gas của bếp gas âm. Thường là do cảm ứng quá nhạy. Lỗi này khách hàng khắc phục sẽ hơi khó khăn nên lập tức gọi đến trung tâm bảo hành của hãng hoặc đại lý phân phối bếp gas để được hướng dẫn xử lý.

8. Khi bật bếp thả tay ra thì bếp tắt lửa
Đây là một trong những hiện tượng xảy ra có liên quan trực tiếp đến bộ cảm ứng ngắt gas. Thường là do trong quá trình sử dụng đầu kim cảm ứng bị bẩn hoặc khi vặn nút bật quá nhanh chưa giữ đủ thời gian để bếp lên lửa.
 
Qúy khách nên chú ý vệ sinh ngay và luôn đầu kim cảm ứng, tránh để lâu ngày mức độ bẩn két dày hơn rất khó vệ sinh và còn dẫn đến hiện tượng oxi hóa. Hoặc khi bật bếp quý khách nên giữ núm đủ thời gian để ngọn lửa nóng lên.
Tuy nhiên ít khách hàng nội trợ để xảy ra tình trạng đầu kim cảm ứng bị bẩn vì đa phần bếp gas âm luôn được các chị em chú tâm giữ vệ sinh trong quá trình nấu nướng.

9.  Bếp gas âm có vấn đề về mâm chia lửa
Không thể phủ nhận rằng đây là lỗi hay gặp phải trong quá trình sử dụng bếp gas âm. Nguồn gốc thường là do chị em nội trợ sau khi vệ sinh bếp đã làm lệch pép chia lửa hoặc kênh mâm chia lửa.
 
 
Qúy khách sẽ khắc phục bằng cách đặt lại mâm chia lửa. Chú ý rằng phần có lỗ thoát gas phải được đặt đúng vào đúng vị trí của sứ đánh lửa và cảm ứng ngắt gas.

10. Có mùi gas thoát ra khi bật hoặc tắt bếp
Qúy khách cần phải chú ý hơn đến hiện tượng này. Lỗi chủ yếu do ống dẫn gas không khớp với van gas, dây dẫn gas bị rò rỉ, van khóa gas bị lỏng…có thể xảy trong quá trình nhân viên thay mới bình gas chưa kiểm tra lại kỹ càng việc lắp đặt giữa bình gas và bếp gas âm.
Hiện tượng trên cần được khắc phục kịp thời nên quý khách hàng nên thông báo ngay cho bộ phận kỹ thuật của hãng bếp hoặc nhân viên của cửa hàng bếp gas để được sửa chữa kịp thời bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Một số lưu ý khác cần nhớ
Nếu ngửi thấy mùi gas đậm đặc, bình rò rỉ tạo thành tuyết bám xung quanh, nhiệt độ trong phòng tăng lên phải nhanh chóng mở toang cửa, dùng quạt tay quạt bớt nồng độ gas. Không bật lửa lên xem; không bật quạt điện, tránh tia đánh lửa của quạt gây cháy. Lấy xà phòng bít vào chỗ khí gas thoát ra, phun nước vào bình, nếu thấy bình phồng lên ngay lập tức chạy thoát ra ngoài, đề phòng bình gas nổ.
Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp. Khi này nhiệt độ ở kiềng vẫn rất cao có khả năng gây bỏng.
Khóa bình ga khi không sử dụng: Không ít những trường hợp nổ gas, lý do chủ yếu là do rò rỉ gas, rồi bật lên sử dụng bất ngờ, gây nổ lớn. Vì vậy, khi không sử dụng, tốt nhất nên khóa bình gas để tránh rò rỉ gas trên đường ống.
Lưu ý về bình gas: Bình gas phải đặt thẳng đứng nơi thông thoáng, tránh xa các nguồn điện và nhiệt. Bạn có tủ bếp thì hãy đặt các bình gas âm ở tủ dưới: vừa gọn gàng, vừa an toàn.
Lưu ý để tiết kiệm gas: Ngọn lửa gas thường màu xanh biển. Để tiết kiệm gas, nên điều chỉnh lửa tập trung phần đáy nồi, tránh để lửa tràn lên thành nồi. Sử dụng nồi có kích cỡ phù hợp, không nên sử dụng nồi quá nhỏ vì dễ gây lãng phí gas, cũng không nên sử dụng nồi quá to vì hiện tượng thoát nhiệt nhanh ở trong nồi, và gây tốn gas + thời gian nấu nướng.
Hãy để tất cả các món đồ bắt lửa, ví dụ khăn, giấy gói thức ăn, cái bắc nồi thật xa khu vực bếp nấu.
Luôn có một bình chữa cháy nhỏ trong bếp để đề phòng và xử lý những đám cháy nhỏ. Nếu không thể kiểm soát ngọn lửa, hãy ra khỏi nhà và gọi cứu hỏa.
 
Đó là những lỗi đơn giản thường gặp và những cách khắc phục đơn giản nhất, nếu sau khi các bạn đã kiểm tra các lỗi trên mà bếp gas âm của bạn vẫn gặp sự cố. Bạn nên liên hệ Trung tâm sửa chữa để được tư vấn và sửa chữa sớm.
Bài viết mang tính chất tham khảo, Gia Minh Group không khuyết khích các bạn tự sửa chữa bếp gas tại nhà. Nếu bạn có khả năng và đảm bảo sẽ không gây thêm hư hỏng nào và an toàn cho chính mình, bạn có thể tự sửa chữa tại nhà. Để đóng góp thêm ý kiến, chia sẻ của bạn vào mục bình luận bên dưới bài viết nhé. Chúc các bạn thành công!
DMCA.com Protection Status