Nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại hiện nay?

Nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại là hai dòng sản phẩm bếp hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay trong mỗi gia đình Việt, đặc biệt là trong các căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố. Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu điểm, hạn chế và nguyên lí hoạt động riêng.

Mỗi gia đình có nhu cầu sử dụng, sở thích và yêu cầu riêng đối với mỗi loại bếp, do vậy, không thể áp đặt bạn nên mua loại bếp này hay mua loại bếp kia. Mà ở đây, Gia Minh Group sẽ đưa ra những đánh giá về ưu nhược điểm của bếp điện từ và hồng ngoại, từ đó bạn sẽ có cái nhìn khách quan nhất và có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Bếp điện từ là gì? Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp điện từ là loại bếp sử dụng nguồn điện để tạo ra nhiệt, nhờ các dòng nhiệt cảm ứng từ trong từ trường, tạo ra nhiệt làm nóng nồi chảo và nấy chín thức ăn. Với nguyên lí hoạt động này, bếp từ chỉ có thể truyền nhiệt tới các vật dụng nồi chảo nhiễm từ, còn đối với các vật dụng khác đều không có tác dụng. Đồng thời, giúp giảm khả năng thất thoát nhiệt, thời gian nấu cũng nhanh hơn.

Bếp hồng ngoại (hay còn gọi là bếp điện) là loại bếp sử dụng nguyên lý đốt nóng mặt kính, khiến mặt kính nóng lên mà truyền nhiệt tới nồi chảo. Chính vì vậy mà bếp hồng ngoại rất thích hợp với những loại nồi như sành, sứ, thủy tinh, inox... Tuy nhiên, với nguyên lí hoạt động này bếp hồng ngoại sẽ gây thất thoát nhiệt và thời gian đun nấu chậm hơn do bếp phải mất thời gian đun nóng mặt kính. Thường thì hiệu suất hoạt động của bếp hồng ngoại đạt 50-65%, thấp hơn bếp từ và cao hơn bếp gas.

Nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?
Nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?

Đánh giá ưu nhược điểm của bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Về thời gian và tốc độ đun nấu

Nếu xét về thời gian và tốc độ đun nấu thì bếp từ hơn hẳn bếp hồng ngoại bởi hiệu suất hoạt động của bếp từ cao (90%) hơn hẳn các loại bếp khác như bếp hồng ngoại (50-65%), bếp gas (45%)… Từ đó khả năng thất thoát nhiệt thấp, giúp thời gian nấu nhanh hơn. Bạn có thể rút ngắn thời gian đun nấu và có thêm nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình.

Xét về độ tiện dụng, các tính năng hiện đại

Bếp từ sở hữu những tính năng hiện đại như chế độ hẹn giờ, khóa an toàn trẻ em, chế độ cảnh báo nhiệt dư, tự động nhận diện nồi nấu… những tính năng này ở bếp hồng ngoại không hề có.

Tuy nhiên, bếp hồng ngoại có một ưu điểm được người tiêu dùng đánh giá cao là có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên bếp, rất tiện lợi vào những ngày liên hoan, tụ tập bạn bè hoặc nướng thịt, cá mà không cần phải dùng đến than hoa. Tính năng này thì ở bếp từ không thể dùng được.

So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại thì cơ bản sẽ thấy bếp từ có một nhược điểm là rất kén nồi chảo nấu, chỉ những loại nồi chảo có đáy nhiễm từ mới có thể dùng được. Còn bếp hồng ngoại thích hợp với mọi loại nồi, kể cả loại nồi thủy tinh, nhôm, đất nung…

Xét về độ an toàn

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là 2 loại bếp có độ an toàn cao được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên nếu so sánh giữa 2 loại bếp này với nhau thì bếp từ có độ an toàn cao hơn so với bếp hồng ngoại. Bạn có thể đặt tay lên mặt bếp mà không lo bị bỏng, bởi vì bếp từ chỉ truyền nhiệt tới những những vật dụng nhiễm từ nên rất an toàn cho người sử dụng. Sau khi kết thúc quá trình nấu nướng, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên không lo bị bỏng rát.

Còn đối với bếp hồng ngoại bạn tuyệt đối không được đặt tay lên mặt bếp vì lúc này mặt bếp rất nóng và có thể gây bỏng. Nếu có lỡ chạm tay vào bạn sẽ bị bỏng ngay lập tức, nên khi sử dụng bếp hồng ngoại bạn phải hết sức cẩn thận và đề phòng.

Nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?

Để xác định xem nên mua bếp điện từ hay hồng ngoại, bạn hãy xác định những nhu cầu cần thiết để từ đó hãy quyết định xem mua dòng bếp nào. Hoặc nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn loại bếp nào thì hãy chat với chúng tôi để có thể tìm được một chiếc bếp phù hợp nhất.

Hy vọng với những đánh giá về ưu nhược điểm của 2 loại bếp điện từ và hồng ngoại trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất, từ đó có thể lựa chọn được một chiếc bếp nấu phù hợp nhất với gia đình bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://giaminhgroup.com

Thong ke